Nội thất, đồ chơi ô tô hàng đầu Việt Nam...

Những kinh nghiệm lùi xe vào chuồng hiệu quả cho tài xế 2019

Đăng bởi Dũng vào lúc 24/12/2020

Những kinh nghiệm lùi xe vào chuồng hiệu quả cho tài xế 2019

Lùi xe là một công việc yêu cầu phải có sự trải nghiệm, rèn luyện thường xuyên nên việc nắm bắt những kinh nghiệm lùi xe vào chuồng  là cực cần thiết.

Đối với nhiều người lái việc lùi xe vào chuồng gọn gàng, ngăn nắp thì không hề dễ dàng gì. Và để giúp bạn đọc có thể lùi xe hiệu quả nhất. Chuyên mục Tuấn Anh Auto sẽ cung cấp cho bạn một số kinh nghiệm hữu ích khi lùi xe bởi các bác tài lâu năm.

Nguyên tắc bắt buộc cần nhớ khi lùi xe vào chuồng là gì?

Để lùi xe vào chuồng hiệu quả thì trước hết người lái phải xác định chính xác được thân xe, hướng xe mà định di chuyển tới điểm cần đỗ. Khi lùi sẽ ngược với khi tiến, lúc này bán dẫn cần ở vị trí bên dưới, đồng thời người lái cần phải nhìn qua gương hoặc quay đầu qua vai để quan sát.

nguyen-tac-khi-lui-xe

Nguyên tắc bắt buộc cần nhớ khi lùi xe

Bởi không gian tầm nhìn hạn chế, nên sẽ xuất hiện khá nhiều điểm mù, lúc này bạn cần phải quan sát thật kỹ  đồng thời tập trung cao độ để không va chạm với xe khác.

Đối với loại ô tô cảm biến, thì camera lùi hỗ trợ cực tốt cho người lái. Đối với những xe đời cũ sẽ không có thiết bị này nên kinh nghiệm lùi xe vào chuồng  cho người lái chính là phải rèn luyện kỹ năng đồng thời tập trung quan sát.

Xem thêm: So sánh chế hòa khí và phun xăng điện tử chuẩn xác nhất.

Một vài kinh nghiệm lùi xe vào chuồng hiệu quả cho người lái

Tư thế lái phù hợp

Cần phải có tư thế phù hợp, phải điều chỉnh gương hợp lý đồng thời hạn chế điểm mù cho xe khi lùi. Luôn thường xuyên lau chùi cho gương để lùi xe thuận tiện nhất, đây sẽ là kinh nghiệm lùi xe vào chuồng cực hữu ích cho bạn đấy.

Kinh nghiệm lùi xe vào chuồng cần biến đổi theo từng vị trí

  • Đối với trường hợp lùi thẳng, lùi vào những chỗ quen thuộc thì chỉ cần nhìn qua gương hoặc qua vai là được.
  • Đối với những trường hợp lùi vào những vị trí khó, lạ thì nên kết hợp nhìn qua 3 gương, theo hướng qua vai về bên phải hay trái, đồng thời người về phía gương để quan sát mọi thứ xung quanh dễ dàng nhất. Nên hạ cụp gương để nhìn vào những vị trí thấp, nếu vẫn khó nhìn thì bạn cần phải thò đầu ra cửa để quan sát.

Xuống xe quan sát khi lùi xe tại nơi thiếu ánh sáng

Trong trường hợp này giải pháp hiệu quả nhất chính là đi xuống xe quan sát rồi lựa chọn phương án lùi xe cho mình. Cho dù trời mưa thì bạn cũng vẫn phải làm như thế này để bảo vệ an toàn tuyệt đối cho xe lẫn người.

Quan sát từ đằng xa

kinh-nghiem-lui-xe-vao-chuong-qua-quan-sat-tu-xa

Quan sát từ đằng xa

Quan sát từ đằng xa là một trong những kinh nghiệm lùi xe vào chuồng  rất quan trọng, với cách này bạn có thể loại bỏ hiệu quả điểm mù, phát hiện những chướng ngại vật mà xe có thể gặp như động vật, trẻ nhỏ, hố đất,….Từ đó có thể đưa ra phương án xử lý, kịp thời, chính xác nhất.

Sử dụng các thiết bị khi lùi xe

Khi lùi xe người lái cần phải hạ kính, dùng còi đúng thời điểm, tắt loa đài, đồng thời dùng đèn cảnh báo nguy hiểm đối với những trường hợp cần thiết. Riêng đối với các loại xe chở hàng như container, Xe tải, xe khách,…thì còn phải tích hợp tín hiệu âm thanh thông báo để giúp trẻ nhỏ, người khiếm thị có thể xác định được vị trí xe, tránh những tai nạn tiềm ẩn.

Nhờ sự giúp đỡ của người khác

Khi lùi xe, nhờ sự giúp đỡ của người dân, người đi cùng cũng khá tốt. Tuy nhiên nếu sử dụng cách này thì người lái cũng cần phải cẩn thận bởi có nhiều người không quen với việc làm xi nhan.

Áp dụng công thức lùi bám bụng

Lùi bám bụng cũng là một kinh nghiệm lùi xe vào chuồng mà bạn cần biết. Trong đó nếu bạn lùi về phía bên nào thì nên bám sát về phía đo; khi lùi cần đặc biệt chú ý phần đầu xe để không bị cọ quệt .

Xác định hướng xe chính xác

Cần xác định hướng xe thông qua những điểm cố định trong không gian. Nên hình thành thói quen cảm nhận vị trí, khoảng cách khi lấy cạnh kính dưới là điểm so sánh.  Nếu di chuyển ngoài đường phố thì cần đi táp lề.

Nên bật đèn chiếu gần

Bật đèn chiếu gần xếp vào danh sách những kinh nghiệm lùi xe vào chuồng thường xuyên được sử dụng trong các trường hợp lùi, tiến vào bụi cây, cổng, bức tường,…Việc bật đèn có thể giúp người lai xác định chính xác khoảng an toàn.

Nên nhớ ánh sáng càng nhỏ, sáng thì ô tô lại càng lùi gần được vật cản.

bat-den-chieu-gan-cho-o-to-khi-lui-xe

Nên bật đèn chiếu gần

Nâng cao kỹ năng xử lý những tình huống ghép xe

Cần thường xuyên rèn lùi khả năng lùi xe vào nhiều vị trí đỗ, khi ghép ngang, ghép dọc, đỗ vuông góc, song song, chéo,…Mỗi trường hợp này đều sẽ có một công thức riêng, bạn có thể tham khảo thêm thông tin trên Internet để thêm vào thói quen của mình khi lái.

Một vài lưu ý bắt buộc cần nhớ khi lùi xe vào chuồng

  • Với các trường hợp đỗ xe gần sông, hồ, hay những vị trí bắt buộc nào đó mà lái xe chưa quen thì bạn cần phải tuyệt đối lùi từ từ, và sử dụng linh hoạt phanh, chấn côn nhất là với dòng xe ô tô sử dụng hộp số sàn.
  • Ngoài ra bạn có thể tìm thêm các vật cản như hòn đá, miếng gỗ,… để vào sau bánh xe sau tại nơi cần đỗ, rồi từ từ lùi xe vào đó. Và cần ghi nhớ chuyển cần số về P, kéo phanh tay khi ra khỏi xe.

Trên đây là tổng hợp 1 số kinh nghiệm lùi xe vào chuồng  hiệu quả nhất mà người lái nên dùng kèm theo một vài lưu ý. Chúc bạn có thể tăng thêm kiến thức cho mình khi lái xe và đừng quên ghé thăm blog xe thường xuyên.

Xem thêm:

>> Honda là hãng xe của nước nào? Một vài thông tin về hãng xe Honda 2019

>> Hướng dẫn cách đọc thông số kích thước lốp xe ô tô chuẩn nhất 2019

popup

Số lượng:

Tổng tiền: