Nội thất, đồ chơi ô tô hàng đầu Việt Nam...

Hướng dẫn tìm hiểu về định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô chuẩn nhất

Đăng bởi Dũng vào lúc 24/12/2020

Để giúp bạn đọc tìm hiểu về định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô chính xác nhất. Hôm nay chuyên mục Tuấn anh Audi sẽ gửi tới bạn một vài thông tin hữu ích nhất. Hãy cùng xem ngay nội dung mà chuyên mục Tuấn Anh Auto cung cấp bên dưới nhé!

Tìm hiểu về định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô

Lượng tiêu hao nhiên liệu chính là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu khi mua xe ô tô. Ngoài những số liệu do nhà sản xuất xe cung cấp thì đâu mới là cách tính nhiên liệu tiêu thụ thực tế trên xe chuẩn xác nhất khi tìm hiểu về định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô . Hiện nay các nhà sản xuất thường cung cấp thông số về mức tiêu thụ nhiên liệu của xe ở trên cửa kính nơi gần cửa sổ hay bạn có thể dễ dàng tìm kiếm nó ở  catalouge của hãng.

Nhưng khách hàng cần phải thật tỉnh táo, bởi đây chỉ là con số mà nhà sản xuất đưa ra , chúng được đưa ra khi đặt trong điều kiện phòng thí nghiệm, môi trường hoạt động hoàn hảo không chịu ảnh hưởng của mưa, gió, tốc độ xe luôn đều, xăng chuẩn chất lượng và nhiều yếu tố thuận lợi khác nữa.

Tuy nhiên trong điều kiện thực tế, xe ô tô của bạn có thể sẽ phải chịu rất nhiều những ảnh hưởng bất lợi đến khả năng tiêu thụ nhiên liệu bao gồm cả thói quen của người điều khiển xe.

tim-hieu-ve-dinh-muc-tieu-hao-nhien-lieu-xe-o-to

Tìm hiểu về định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô

Xem thêm: Khái niệm và nguyên lý hoạt động của ly hợp là gì?

Công thức tính lượng tiêu thụ nhiên liệu

Để có được công thức tính lượng tiêu thụ nhiên liệu chuẩn xác nhất thì đầu tiên, hãy đổ đầy bình sau đó ghi lại số km mà xe đã đi được (ODO), tiếp tục lái đến khu vực đổ xăng tiếp. Kết thúc việc đổ đầy xăng lần 2, lúc này bạn sẽ phải ghi lại số ODO và số lít, con số này có ghi trên cột bơm xăng.

Công thức tính lượng nhiên liệu tiêu thụ lúc này chính là số lít đã đổ chia cho số km xe đã đi kết quả nhận được chính là số lượng nhiên liệu tiêu thụ trên 1km. Hãy lấy kết quả nhận được tiếp tục nhân với 100  chính là số nhiên liệu tiêu thụ khi đi 100km.

VD: Nếu bạn đang lái chiếc xe Ford Fiesta, Lần 1 bạn đổ đầy nhiên liệu cho xe và số ODO dừng ở mức 5.000km, kết thúc việc đổ xăng đầy bình bạn thấy hiển thị con số 35 lít trên cột bơm xăng đồng thời xe di chuyển được 5.450km, đồng nghĩa với quãng đường mà xe đi được sẽ là 450km.

Áp dụng theo công thức tìm hiểu về định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô trên bạn cần lấy số lít của nhiên liệu chính là 35 rồi chia độ dài quãng đường đi được chính là 450 và nhân với 100.

Lúc này bạn sẽ thu được kết quả là di chuyển 100km xe sẽ tiêu thụ một lượng nhiên liệu là 7,77lít.

Chú ý: Không nhất thiết phải đợi cạn bình xăng mới đổ lại, nên nhớ quãng đường di chuyển càng xa thì công thức cho ra kết quả càng chính xác. Trong trường hợp muốn tính lượng nhiên liệu tiêu thụ khi di chuyển trong thành phố thì trước khi di chuyển ra vùng ngoại ô hãy đổ đầy bình xăng rồi vận dụng theo đúng như công thức đã hướng dẫn ở trên nhé!

Ngoài ra, chi phí đổ nhiên liệu cũng là thứ cần được quan tâm, bạn cần phải đảm bảo giá xăng đổ lần 2 bằng với giá xăng đổ lần 1 nếu không chắc chắn sẽ có sai số. Một điểm nữa bạn cũng cần lưu ý là nếu lần 1 đổ tại cây xăng nào thì lần 2 bạn cũng cần phải đổ nguyên tại cây xăng đó để giảm thiểu sai số trong mức thấp nhất.

cong-thuc-tinh-luong-nhien-lieu-tieu-thu

Công thức tính lượng tiêu thụ nhiên liệu khi tìm hiểu về định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô

Kinh nghiệm lái xe tiết kiệm nhiên liệu

  • Trong quá trình tìm hiểu về định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô mỗi dòng xe chắc chắn sẽ có một dải tốc độ để xe có thể tiết kiệm nhất, phần lớn nó sẽ nằm trong khoảng từ 75 – 90km/h. Lúc này ô tô sẽ tận dụng tối đa tỷ số của công suất máy cùng với lực quán tính. Bạn nên chú ý để vòng tua ở mức thấp, thường vào khoảng từ 1.300 đến 1.500 vòng/phút nhằm tối ưu hóa lượng nhiên liệu tiêu thụ.
  • Ngoài ra, có khá nhiều tài xế có thói quen đạp ga theo “biểu đồ hình Sin” , thực hiện liên tục ddoognj tác này ở một quãng đường dài. Như  vậy xe sẽ không tiết kiệm được nhiên liệu thậm chí là dùng nhiều hơn so với bình thường.
  • Hãy học ngay cách giữ đều chân ga, tránh sự tăng giảm thất thường ở phía động cơ. Khuyến khích sử dụng ga tự động bởi máy tính sẽ điều khiển chính xác hơn rất nhiều so với bản thân con người tự làm.
  • Lốp xe thiếu hơi cũng là nguyên nhân khiến lượng nhiên liệu tiêu thụ nhiều hơn bởi sự tăng ma sát cùng mặt đường.
  • Hãy chú ý gắn thêm báo áp suất lốp hoặc có thể thay thế bằng cách lựa chọn đo áp suất bằng đồng hồ cầm tay điều này chính là cách giúp các bạnh hoạt động ổn định nhất. Bạn có thể tìm kiếm bảng thông số này tại vị trí trong mép cửa trước phía bên trái chiếc xe.

kinh-nghiem-lai-o-to-tiet-kiem-nhien-lieu

Kinh nghiệm lái xe tiết kiệm nhiên liệu khi tìm hiểu về định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô

  • Khi di chuyển xe trong một quãng đường dài bạn có thể dừng để nghỉ ngơi, tuy nhiên thời gian không được quá lâu bởi nếu máy bị nguội, chắc chắn ô tô sẽ tiêu tốn khá nhiều nhiên hơn so với bình thường khi đi trong 8km đầu tiên.
  • Chú ý quan sát từ xa để thả ga nếu đi tới khu đông dân cư hoặc đèn đỏ. Khi muốn tăng tốc hãy “dìu” ga cho xe tăng tốc độ từ từ. Toàn bộ những hành động như ép số, dí ga hay rà thắng đều là nguyên nhân khiến tăng lượng nhiên liệu tiêu thụ ở xe.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn tìm hiểu về định mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô  khá hiệu quả. Bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay. Đừng quên ghé thăm blog xe thường xuyên để nhận nhiều thông tin hữu ích nhé!

Xem thêm:

>> Hướng dẫn tìm hiểu hệ thống treo ô tô chuẩn xác nhất 2019 -2020

>> Các loại sóng phát thanh và tần số vov giao thông là bao nhiêu?

popup

Số lượng:

Tổng tiền: