Nội thất, đồ chơi ô tô hàng đầu Việt Nam...

Giải đáp câu hỏi: Xe 4 chỗ chở được mấy người?

Đăng bởi Dũng vào lúc 23/12/2020

Xe 4 chỗ chở được mấy người? Với những xế mới thường sẽ hay gặp thắc mắc về vấn đề này và số tiền bị nộp phạt khi chở quá quy định là bao nhiêu?… Và để giúp người đọc có thể tìm kiếm câu trả lời chuẩn xác nhất thì hôm nay Tuấn Anh Auto sẽ chia sẻ tới bạn đọc một vài thông tin cần thiết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Quy định về số người chở quá không bị phạt

Căn cứ theo nội dung có trong thông tư 45/2014/TT-BCA: Trước tiên chính là về số người quy định mà ô tô được phép chở được hiểu là số chỗ ngồi có đề cập tới trong giấy đăng ký xe, giấy kiểm định chất lượng an toàn về kỹ thuật và môi trường. Sau đó chính là số người được phép chở vượt quá quy định  đối với riêng từng loại xe nhưng mà không bị xử phạt, chi tiết đó là:

quy-dinh-so-nguoi-cho-qua-khong-bi-phat

Quy định về số người chở quá không bị phạt, xe 4 chỗ chở được mấy người ?

  • 1 người ngồi trên ô tô có 9 chỗ ngồi;
  • 2 người ngồi trên ô tô từ 10 – 15 chỗ ngồi;
  • 3 người ngồi trên ô tô từ 16 – 30 chỗ;
  • 4 người ngồi ở trên ô tô > 30 chỗ.

Xe 4 chỗ chở được mấy người?

Tiếp tục tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi : Xe 4 chỗ chở được mấy người? Chúng ta sẽ tìm hiểu số người chở quá quy định bị phạt.

Công thức tính khá đơn giản, để dễ hiểu bài viết sẽ dùng ký X để biểu thị cho số người chở vượt quá quy định sẽ bị xử phạt. Áp dụng công thức sau:

X = Tổng toàn bộ số hành khách có trên xe ô tô khi được kiểm soát – (chỗ ngồi nhập trong giấy đăng ký xe + số đầu người quá quy định nhưng không bị phạt)

Ví dụ cụ thể: Khi cảnh sát giao thông tiến hành kiểm tra xe có 4 chỗ ngồi ( đây là con số có trong giấy phép lái xe) tuy nhiên xe này lại chởtới 5 người, lúc này công thức tính được áp dụng sẽ là: X= 5 người – (4 người + 1 người) = 0 người bị xử phạt.

xe-4-cho-cho-duoc-may-nguoi

Xe 4 chỗ chở được mấy người?

Vậy câu trả lời cho câu hỏi: xe 4 chỗ chở được mấy người?

Thì đáp án chính là: Đối với xe ô tô 4 chỗ ngồi, số người tối đa được phép chởtrên xe chính là (4+1 người) sẽ đúng với quy định về an toàn giao thông, không bị xử phạt. Tổng số người sẽ tính trên ô tô chính là đếm đầu người, không phận biệt già trẻ, lớn nhỏ, trong đó có tính cả tài xế lái xe.  Với lời giải đáp như trên chắc hẳn bạn đã tìm kiếm được câu trả lời cho câu hỏi xe 4 chỗ chở được mấy người rồi đúng không?

Quy định mới nhất về xử phạt khi chở quá số người

Dưới đây chính là quy định mới nhất đang được áp dụng trong trường hợp xe 4 chỗ chở được mấy người, ô tô chởquá số người quy định.

Theo thông tin có ghi tại khoản 2 Điều 23 trong Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì nội dung gồm có:

“Điều 23. Sẽ chính thức áp dụng xử phạt người điều khiển loại xe ô tô chởhành khách và những trường hợp ô tô đang chởngười có mắc phải những vi phạm về quy địnhvận tải đường bộ đã được ghi trong văn bản pháp luật”.

2. Sẽ áp chính thức áp dụng mức phạt tiền là từ 400.000 – 600.000 đồng đối với mỗi một người vượt quá mức quy định xe 4 chỗ chở được mấy người? trong vận tải đường bộ và được phép chở mà phương tiện được phép. Tuy nhiên tổng số tiền phạt sẽ không được quá 40.000.000 đồng riêng với những loại xe ô tô thực hiện chởhành khách, xe ô tô chở người nếu như có vi phạm, chỉ trừ riêng trường hợp là xe buýt.

Cụ thể là: Chở quá 2 người chởlên đối với loại xe ô tô 9 chỗ, chở quá 3 người chởlên trên loại xe ô tô 10 -15 chỗ, chở quá 4 người đối với loại xe ô tô chởkhách từ 15- 30 chỗ, chởnhiều hơn 5 người đối với loại xe lớn hơn 30 chỗ, chỉ riêng đối với những hành vi vi phạm được nêu rõ bên trong Khoản 4 của Điều này.

quy-dinh-moi-ve-xu-phat-cho-qua-so-nguoi

Quy định mới nhất về xử phạt khi chở quá số người, xe 4 chỗ chở được mấy người

9. Bên cạnh việc thi hành hình thức xử phạt như trên, nếu người lái xe thực hiện những hành vi vi phạm quy định sẽ còn bị áp dụng thêm cả những biện pháp khắc phục hậu quả khác nữa là:

10. a) Nếu người điều khiển phương tiện vi phạm vào Khoản 2, Khoản 4 trong điều khoản này (áp dụng với những xe ô tô chởhành khách) thì bị buộc sẽ phải tìm thêm phương tiện khác để chởđủ số hành khách đã chởvượt quá quy định về số người được phép chởcủa phương tiện;”

Ở trên là tất cả những thông tin giúp giải đáp câu hỏi xe 4 chỗ chở được mấy người và một loại những mức độ xử phạt khác nhau nếu ô tô thực hiện hành vi chởquá số người quy định. Mong rằng với những tin tức này, bạn đọc có thể tìm kiếm  được câu trả lời mình mong muốn nhất. Đừng quên việc ghé thăm chuyên mục blog xe thường xuyên mỗi ngày để nhận nhiều những thông tin bổ ích hơn nữa nhé!

Xem thêm:

>> Hướng dẫn cách tìm hiểu về hệ thống lại trợ lực điện của ô tô

>> Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của động cơ đốt trong

popup

Số lượng:

Tổng tiền: